Thứ Hai, 3 tháng 11, 2014

8 sai lầm phổ biến trong lần đầu du lịch

Do chưa nhiều kinh nghiệm, những người lần đầu đến vùng đất mới thường gặp phải một số vấn đề như chuẩn bị lịch trình quá dày đặc, mang thừa đồ hay luôn lo lắng, sợ hãi về chuyện an ninh.
Nỗi sợ mơ hồ về việc sắp đến miền đất mới lạ thường tạo cảm giác không chắc chắn và đầy hoài nghi, lo lắng. Để tự trấn an, nhiều người thường cố gắng chuẩn bị hành lý thật đầy đủ, phòng trường hợp xấu nhất. Dù vậy, sự kỹ càng đôi khi lại là nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình huống dở khóc dở cười. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến hầu như người nào mới đi du lịch cũng gặp.


Sự chuẩn bị quá kỹ đôi khi là nguyên nhân khiến bạn dở khóc dở cười trong chuyến phượt lần đầu.

1. Lên lịch trình quá dày

Khi chuẩn bị khám phá vùng đất mới, ai cũng có xu hướng lên kế hoạch chi tiết về lịch trình trong ngày. Việc chuẩn bị danh sách điểm đến cụ thể là điều tốt. Nhưng vì chưa nhiều kinh nghiệm và đôi khi cộng thêm cả chút “tham lam”, hầu hết các du khách đều phải bỏ lỡ một vài điểm đã có trong kế hoạch từ trước hoặc rơi vào trạng thái bối rối, không biết chọn nơi nào để tranh thủ ghé thăm.

2. Mua tour quá tay

Khi không tự lên kế hoạch, để an toàn hơn, một số người thường chọn cách mua tour. Về cơ bản, chuyện mua tour cũng là gợi ý hay. Nhưng cũng vì điều này, cảm giác khám phá và tìm kiếm trải nghiệm mới gần như chẳng còn.

3. Chọn bạn đồng hành vào phút cuối

Cảm giác bất an về việc đi du lịch một mình thường làm một số người nhanh chóng chấp nhận bất cứ ai muốn tham gia hành trình ngay sát thời điểm lên đường. Yếu tố này có thể làm bạn thất vọng vì gặp xích mích với người đi cùng do không hợp tính nhau. Lời khuyên là bạn hãy “kêu gọi” bạn bè từ trước, tìm kiếm đối tác và chỉ nên đi cùng người tâm đầu ý hợp.

4. Chuẩn bị quá nhiều đồ lặt vặt

Hầu hết các du khách đều không biết mình có thể mua thêm khá nhiều đồ hữu ích lặt vặt trên đường đi như quần áo mới hay thậm chí là cả khóa an toàn. Thay vào đó, họ tự chuẩn bị từ nhà với tâm lý “thừa còn hơn thiếu”. Thực tế là khi chưa thực sự cần, bạn có thể cân nhắc để lại. Ở nhiều nơi, những món đồ như vậy thậm chí còn dễ mua và rẻ hơn so với quê nhà.


Nếu không có sự chọn lựa về người đồng hành, bạn dễ bị mất vui vì những xích mích nhỏ do không hợp tính nhau. 

5. Mang khăn tắm

Khi thuê phòng khách sạn, bạn sẽ được trang bị khăn bông tắm và có thể dùng xuống bể bơi hoặc ra biển. Những người lần đầu đi du lịch thường cố gắng mang khăn bông mà không tính tới chuyện nó có thể làm nặng và tốn diện tích hành lý. Trường hợp này, bạn chỉ nên mang một chiếc khăn tắm mỏng, nhẹ hoặc mua trên đường đi nếu thấy thực sự cần thiết.

6. Sợ mất trộm

Trước chuyến đi, hầu như ai cũng lo chuyện bị trộm cắp trên đường. Sự thiếu kinh nghiệm về điểm đến và những lời cảnh báo trên mọi phương tiện truyền thông càng làm họ bối rối. Thực tế, chuyện trộm cắp đúng là dễ xảy ra, nhưng thay vì lo nghĩ, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát. Cách tốt nhất để tránh bị móc túi là đừng đem theo đồ giá trị suốt chuyến đi. Những giấy tờ tùy thân có thể gói nhỏ và luôn giấu kỹ trong người.

7. Lo bị ốm hoặc gặp tai nạn

Sức khỏe thường là phần quan trọng nhất trong mỗi chuyến đi. Nhưng nếu cứ lo lắng nguy cơ bị ốm hay xảy ra tai nạn nào đó, bạn sẽ mất cảm giác thú vị khi du lịch. Cũng tương tự chuyện đề phòng mất trộm, vấn đề sức khỏe là điều bạn có thể kiểm soát được.

Chẳng hạn khi biết bản thân dễ gặp các sự cố về hô hấp do thay đổi thời tiết, bạn nên chủ động chuẩn bị thêm một chiếc khăn quàng cổ. Trường hợp hệ tiêu hóa không thực sự tốt, bạn càn tránh thử các món ăn đường phố hấp dẫn bày bán trên vỉa hè.

8. Kỳ vọng ngày nào cũng sôi động

Một hành trình du lịch cũng giống như thời tiết, sẽ có ngày mưa và ngày nắng. Điều này thể hiện rõ nhất với những ai phượt một mình. Quá nhiều kỳ vọng về sự bất ngờ gặp trên đường có thể làm du khách hụt hẫng khi chúng không xảy ra.

Đôi khi bạn cảm thấy cô đơn, trái ngược hẳn với những gì được nghe mô tả như “sẽ gặp nhiều người và có đầy kỷ niệm đáng nhớ”. Dù vậy, một chút cô đơn trên đường phượt cũng là điều thú vị. Bạn cũng có thể mắc vài sai lầm, quan trọng là chúng giúp bạn trưởng thành và sẵn sàng cho những chuyến đi trong tương lai.

Những món ăn lạ nên thử khi du lịch Singapore

Đến với Singapore thay vì ăn mỳ xào, cơm gà phổ biến tại đảo quốc này, bạn có thể mở rộng con mắt ẩm thực của mình cùng với những người sành ăn thưởng thức những món ăn lạ mắt mà ngay cả những người dân nơi đây còn ít khi dám thử.

1. Kacang Pool

1

Đây là phiên bản Đông Nam Á của món medammas ở Trung Đông. Món ăn này được làm từ thịt bò băm nhỏ trộn với đậu đã xay nhuyễn và cắt nhỏ rồi ướp các loại gia vị của địa phương và một loại nước sốt giống như nước sốt đậu phộng sa tế.

Phần rắc trên món súp là hành tây thái nhỏ, vài lát ớt xanh và một quả trứng lòng đào. Khi ăn bạn trộn tất cả lên và thưởng thức cùng với vài lát bánh mỳ.

Bạn có thể tìm kiếm món ăn này tại trung tâm ẩm thực Food Centre số 26 đường Bedok.

2. Bánh sò UFO Phúc Châu

2

Loại bánh này có biệt danh là UFO vì nó có hình dạng gần giống như chiếc đĩa bay.  Bánh được làm từ bột với nhân bằng thịt sò, thịt lợn băm nhỏ, tôm rồi chiên lên thành bánh rán. Bánh ăn ngon nhất khi ăn với một chút tương ớt và có một cốc nước mía lạnh nữa thì thật tuyệt vời.
Bạn có thể ăn món này tại trung tâm ăn uống Maxwell.

3. Da lươn chiên giòn

3



Nếu bạn không biết quá trình chế biến của món này thì bạn có thể nghĩ ngay rằng đây là món bánh cá chiên giòn mà không hề biết rằng đây là làn da mỏng manh của loài lươn.

Món ăn này ngày càng trở nên phổ biến như là món khai vị trong bữa ăn và thường được phục vụ với nước sốt đậu nành. Da lươn vẫn còn rất là rõ nét ngay cả khi đã ngấm trong nước dùng.

Món ngon này thường thấy trong các quán ăn Quảng Đông hoặc tại Wo Peng số 476/478 đường Macpherson.

4. Đầu cá mập hấp


4
Về cơ bản thì bỏ đi thứ gì của cá mập cũng là sự lãng phí nên một số nhà hàng đã làm món hấp đầu cá mập. Đầu cá mập thì chẳng có thịt nhưng sụn cá mập sền sệt cùng một số chất béo đã tạo nên cảm giác thèm muốn cho người dùng. Một ít nước sốt đậu nành, dầu mè nhẹ, ngọt sẽ làm tăng thêm mùi vị của món ăn.

Số 70 đường Zion, Zion Riverside Food Centre là nơi bạn có thể tìm thấy món ăn này.

5. Chân cá sấu

5

Khi bạn đặt hàng món này bạn sẽ có được toàn bộ chân cá sấu với móng vuốt, da trong bát súp của mình. Nó thực sự là rất lớn. Một khi bạn lấy hết can đảm cắn ngập răng vào nó thì bạn sẽ thấy da nó mềm, dai và sền sệt.

Mùi vị của nó thì gần giống như thịt gà. Rất nhiều người cho rằng ăn những động vật bò sát như cá sấu rất tốt cho sức khỏe vì nó cải thiện sự trao đổi chất, tăng khả năng miễn dịch và ham muốn tình dục.

Món chân cá sấu có thể được tìm thấy tại  nhà hàng có tên Cafe de Hong Kong ở số 586 đường Balestier tòa nhà Eastpac. Tại đây bạn sẽ phải đặt món này trước ít nhất 1 giờ. Ngoài ra còn có ở nhà hàng chuyên món ăn cá sấu tại Food Centre lô số 51 đường Old Airport.

Thứ Sáu, 31 tháng 10, 2014

Vẻ đẹp sông Singapore

Sông Singapore ngắn  khởi nguồn từ cầuTan Kim Seng, trải dài qua 4 cầu cảng là Boat QuayClarke Quay,Empress Place và Robertson Quay. Đôi bờ không rộng, lòng sông mở rộng dần trước khi đổ ra biển ở vịnh Marina, nơi có tượng sư tử biển Merlion nổi tiếng, biểu tượng của du lịch Singapore mà bất kỳ du khách nào đến đây cũng muốn chụp ảnh dưới chân bức tượng để làm kỷ niệm.

1

Đi thuyền xuôi dòng sông Singapore, hay thả bộ dọc hai bên bờ sông, bạn sẽ được thỏa thích ngắm nhìn những kiến trúc hiện đại tuyệt mỹ dọc hai bên bờ sông như tòa nhà Nghị viện, Bảo tàng Văn minh châu Á cũng như các ngôi nhà cổ thời thuộc địa, những đền thờ cổ kính của người Hoa và người Mã Lai, hai dân tộc đông người nhất.

2

Còn một cách khác để khám phá Singapore theo chỉ dẫn của ông Lý Quang Diệu: dạo chơi trên hai con đường ven sông. Bạn có thể đặt một tour đi bộ với hướng dẫn viên tại Singapore Tourist Center, song cũng có thể tự mình thực hiện chuyến đi với một sách hướng dẫn trong tay, hoặc có thể tự tra cứu trước trên Internet để biết các thông tin cần thiết. Ngay khi bạn chưa có gì trong tay ngoài chiếc máy ảnh thì những tấm biển gắn ở khắp nơi cũng cung cấp đầy đủ các thông tin về địa danh, kiến trúc… hay chỉ là một bức tượng bất kỳ nào đó trên đường đi.
Thật dễ chịu khi đi qua những công viên, những khu vườn xanh ngắt bóng cây và tận hưởng sự yên tĩnh, sự trong lành mà dòng sông mang lại, nhất là vào buổi sớm mai hay khi chiều xuống. Hoa muôn hồng nghìn tía trong công viên, trong vườn những khách sạn, những khu nhà ở sang trọng, tiếng chim hót líu lo, những con quạ đen bình thản đậu đó đây và những chú sóc nhỏ nghịch ngợm chuyền cành…

3

Cầu Robertson không xa Robertson Quay, có kiểu dáng thật thanh lịch, được xây năm 1998, là nơi du khách lưu trú ở các khách sạn hai bên bờ sông qua lại
Nhưng ấn tượng nhất là những chiếc cầu bắc ngang hai bờ sông. Có rất nhiều cây cầu bắc qua các khúc sông hẹp, đoạn từ Robertson Quay đến cầu Tan Kim Seng. Có cầu được thiết kế với hình dáng thật ngộ nghĩnh và đầy màu sắc, có cầu thanh lịch như một vầng trăng khuyết soi bóng ở một đoạn sông phẳng lặng như gương, có cầu lại giản dị như một nốt nhạc hờ hững buông xuống mặt nước xanh trong…

Thứ Năm, 30 tháng 10, 2014

Đến Singapore nhất định phải thử món cua sốt ớt

Lần đầu tới với du lich Singapore, bạn sẽ cảm nhận được sự đa dạng văn hóa, con người. Cùng với đó là đủ sắc màu ẩm thực Ấn Độ, Trung Hoa, Malaysia, châu Âu... cùng xuất hiện ở quốc đảo sạch bậc nhất thế giới. Dù phong phú vậy, nhưng hầu hết các du khách và chính người dân Singapore đều công nhận món cua chiên ớt chính là đặc sản nhất định phải thưởng thức khi tới đây.

Du khách không cần dùng kìm để ăn vì cua đã được dập sẵn.

Món ăn làm từ những chú cua biển đã xuất hiện từ những năm 1950. Thời gian trôi qua, hương vị của món ăn ngày càng được đổi mới cho phù hợp với khẩu vị của khách du lịch Singapore. Điều tạo nên nét riêng của cua sốt ớt chính là nước sốt tuyệt vời của món cua, đậm đà, thơm ngon trong vị cay cay. Theo tiết lộ của các đầu bếp, thành phần có tỏi, dấm gạo cho vào bột mì và trứng đã tạo nên loại nước sốt ngon tới vậy. Người dân Singapore thường gọi thêm màn thầu, bánh bao chay để chấm với nước sốt. Chan nước sốt vào cơm trắng chắc hẳn cũng sẽ giúp bạn ăn thêm phần ngon miệng. Ngoài ra, các chủ nhà hàng cũng rất cẩn thận khi chọn cua cũng như khi chế biến. Chỉ khi khách hàng gọi món, các chú cua càng to, thịt chắc, tươi ngon, còn sống mới được đem ra làm. Dù phải chờ đợi khoảng 10 phút nhưng bạn chắc chắn sẽ không phải thất vọng khi nhìn thấy đĩa cua vẫn còn nóng hôi hổi bày ra trên bàn.

Khách du lịch Singapore phải chờ rất lâu mới được thưởng thức món cua sốt ớt 

Càng cua cũng đã được dập sẵn nên bạn không cần dùng kìm để ăn. Vì con cua nặng khoảng 400g nên bạn chỉ cần mua một con cho hai người ăn là đủ. Cua ở các cửa hàng thường được bán theo kg, khoảng 50 đô la Singapore một kg (được 2-3 con). Điểm yêu thích của du khách khi muốn thưởng thức món cua này chính là bờ biển tại Công Viên East Coast. Do điểm này khá xa trung tâm nên nhiều người chọn ăn ở các nhà hàng trên phố. Tuy nhiên, bạn sẽ không hề phải lo lắng mất công đi tìm bởi hầu hết các hàng ăn đều có món ăn này, đặc biệt là khu phố Tàu (Chinatown) với hương vị cũng không có khác biệt nhiều.

Chùm tour du lịch Singapore để thưởng thức món ăn ngon này du lịch Singapore 4 ngày 3 đêm, .....đang hấp dẫn nhiều khách du lịch Việt Nam tham gia.

Thứ Tư, 29 tháng 10, 2014

Thưởng thức hương vị của món Laksa khi tới thăm Singapore

Người Peranakan là những người Hoa, định cư tại Eo biển thuộc địa Anh. Laksa là một món ăn phổ biến của người Peranakan ở Singapore và Malaysia. Tuy nhiên, cũng giống như hầu hết các công thức nấu nướng khác của người Peranakan, ta có thể tìm thấy vài biến thể khác nhau của món laksa ở những vùng khác nhau trong khu vực.


Laksa lemak, còn được gọi là nyonya laksa, được làm bằng nước sốt cốt dừa béo ngậy. Laska lemak là món ăn độc đáo của Singapore có thể được tìm thấy ở khắp các trung tâm ăn uống và cửa hàng thực phẩm. Ngoài ra, còn có những quầy bán laksa lemak nổi tiếng nhất ở Katong, gần mạn phía Đông của đảo quốc. Tại đây sợi mỳ của món Katong laksa được cắt ngắn, nên có thể ăn bằng thìa mà không cần dùng tới đũa.
Một kiểu laksa ít béo hơn là Assam laksa, chan nước dùng đun từ cá thơm dậy mùi. Gần đây, tính linh hoạt của món laksa này khiến nó có thể kết hợp với món Tây làm tăng số lượng các món ăn du nhập như món mì ống laksa, một món ăn không thực sự giống laksa lắm nhưng vẫn rất ngon miệng.


Katong là khu vực định cư truyền thống của cộng đồng người Peranakan, nơi bạn sẽ tìm thấy những quầy bán laksa nổi tiếng nhất dọc đường East Coast – đấu trường của “Cuộc chiến Katong Laksa” huyền thoại.
Cửa hàng Katong laksa nào là chính hiệu? Hàng bao năm qua, “Cuộc chiến Katong Laksa” tai tiếng đã được nhắc nhiều trên báo chí. Các chủ cửa hàng đều tuyên bố có công thức xịn và ngon nhất của món ăn được yêu thích này và cho đến tận ngày nay, cuộc tranh chấp nguồn gốc đích thực của món Katong laksa này vẫn chưa có hồi kết.

Nếu bạn muốn nếm thử, hãy tới ba cửa hàng Katong laksa cạnh tranh nhau gay gắt tại góc đường East Coast và đường Ceylon: 49 Katong Laksa ở số 49 đường East Coast, 328 Katong Laksa ở số 51 đường East Coast và Marine Parade Laksa ở 50 đường East Coast. Bạn không biết nên ăn thử hàng nào phải không? Việc 328 Katong Laksa đã được xếp hạng nhất trong danh sách 550 việc nên làm tại Singapore do Lonely Planet Traveller bình chọn có lẽ sẽ ảnh hưởng tới quyết định của bạn.

8 cửa hàng Laksa hàng đầu tại Singapore (The New Paper, tháng 11/2011)

Các cửa hàng Laksa được độc giả bình chọn trong cuộc thi do CityGas và Shin Min News tổ chức. Kết quả như sau:

1. 48 Roxy Laksa tại Làng ẩm thực East Coast Lagoon
2. Terry Katong Laksa tại chợ và Trung tâm ẩm thực Bukit Timah
3. Depot Road Zhen Shan Mei Claypot Laksa tại Alexandra Village
4. Lucy’s Penang Delights tại Block 117 Aljunied Avenue 2
5. Sungei Road Laksa tại Block 27 Jalan Berseh, Jin Shui Kopitiam
6. 328 Katong Laksa tại 51 đường East Coast
7. Katong Laksa tại số 1 đường Telok Kurau
8. 49 Katong Laksa tại 49 đường East Coast, Hock Tong Hin Eating House

Thưởng thức món Ayam Buah Keluak

Đây là món ăn chính rất được ưa chuộng của người Peranakan (người Hoa định cư dọc eo biển Malacca) và có hương vị thơm ngon khó quên. Những nét truyền thống lâu đời nằm trong công thức gia truyền quý báu đã làm nên một món ăn thực sự đậm chất Peranakan.

Được làm từ những miếng thịt gà (cũng có khi là thịt lợn) kết hợp với hạt “keluak” (loại hạt đặc trưng với vỏ cứng nhưng bên trong tiết ra nước hơi cay cay), món ăn này có hương vị độc đáo và quyến rũ đến mức phải thử nếm mới có thể tin được.

Món ăn được chế biến không đơn giản chút nào; chỉ riêng rempah (bột gia vị) cũng đã được làm từ bảy loại nguyên liệu và mất nửa ngày để sao khô.

dss

Tiếp theo, bạn phải kì cọ từng hạt keluak, ngâm trong nước hai ngày, bỏ một đầu hạt và lấy phần thịt màu đen bên trong ra. Sau đó bạn phải giã nhỏ hoặc trộn với một số loại gia vị khác. Bạn phải giữ khe hở trên hạt thật khéo léo bằng một con dao sao cho có thể đưa được phần thịt màu đen của hạt vào trở lại sau khi trộn xong gia vị (quả là một công việc vất vả).

Cuối cùng, bạn đặt các hạt đã nhồi phần cùi, thịt gà và bột rempah vào nồi hầm trong khoảng nửa ngày nữa cho nước xốt đặc lại. Một món ăn thật kỳ công. Bởi vậy, hãy thưởng cho sự kỳ công ấy bằng cách tới một trong những trung tâm ăn uống của người Peranakan để thưởng thức món ăn.
Những nhà hàng như The Blue Ginger, Spice Peranakan (nếu bạn có thời gian xuống tận vùng ngoại ô Buona Vista) và Baba Inn & Lounge là một số nhà hàng Peranakan nổi tiếng nhất có phục vụ món ăn này ở Singapore, một món ăn không thể tìm thấy tại các quán ăn thông thường.

Món này ăn ngon nhất khi dùng với một tô cơm, trứng chinacalok (món trứng tráng tôm hấp dẫn) và sambal kangkong (rau muống) - một sự kết hợp thực sự cầu kì chưa từng có.

Thứ Hai, 27 tháng 10, 2014

5 khu phố ‘mới nổi’ ở Singapore

Ngoài những trung tâm mua sắm đã thành thương hiệu, Singapore còn có nhiều khu phố thú vị mới nổi.

1. Tiong Bahru
Khu phố bắt đầu nổi lên từ năm 2011 khi 40 quán cà phê espresso được mở tại đây, thu hút đông đảo giới trẻ và du khách. Dần dần, nhiều cửa hiệu, hàng quán mọc lên như nấm tại đây đã biến nơi đây thành một thiên đường mua sắm.

Du khách có thể tới đây để thưởng thức bia, cocktail, cà phê và mua đủ thứ từ đồ lưu niệm thủ công tới trang sức, quần áo, phụ kiện…

Tiong Bahru

2. Lavender
Khu Lavender hướng tới con phố Jalan Besar nổi tiếng với tòa nhà bán các thiết bị phần cứng và cả các quán cà phê ngon tuyệt cú mèo. Đây cũng là điểm đến cho những ai mê giải trí với bộ môn bóng bàn với nhiều phòng có bàn bóng được trang bị tiêu chuẩn. Cuối ngày, bạn có thể ghé qua các cửa hàng bánh để tự thưởng cho mình một chiếc bánh sô cô la đen hay bánh chuối hạnh nhân ngon khó cưỡng.

Lavender

3. Khu phố Tàu
Khu phố Tàu ở Singapore là điểm đến không thể bỏ qua với bất kỳ du khách nào tới thăm đảo quốc sư tử. Nơi đây, bạn có thể thưởng thức các món đặc sản Trung Hoa, thăm chùa Phật Nha và nhiều công trình khác mang đậm chất Hoa.

Khu phố Tàu

4. Kampong Glam
Không được nổi tiếng như khu phố Tàu, Kampong Glam chỉ mới đang trên đà phát triển. Vì vậy, du khách tới đây được đảm bảo không bị bao vây bởi đám đông du khách chen lấn xô đẩy. Nơi đây có rất nhiều quán xá, bar, cửa hàng, trung tâm mua sắm mở cửa tới tối muộn cho du khách thoải mái khám phá.

Kampong Glam

5. Little India
Little India (Tiểu Ấn) không chỉ là một khu phố mà còn là một điểm đến văn hóa với màu sắc và hương vị xứ Ấn. Tại đây, bạn dễ dàng chiêm ngưỡng những trang phục sặc sỡ đặc trưng xứ Ấn và ngửi trong không khí hương thơm nồng của các loại gia vị Ấn Độ. Những người thích đắm mình trong một không gian hoàn toàn khác có thể lựa chọn các quán bar theo phong cách Ấn độc đáo từ nội thất tới âm nhạc và đồ uống để xả stress khi đêm buông xuống.

Tiểu Ấn