Thứ Hai, 26 tháng 1, 2015

Những món ngon nổi tiếng ở đảo Singapore

Cua sốt ớt, cơm gà, laska, cháo ếch, Ice Kachang… là những món ăn nổi tiếng ở Singapore bạn nên thưởng thức nếu có cơ hội đến đây du lịch.

1. Cua sốt ớt


Cua sốt ớt – món ăn nổi tiếng ở Singapore

Chili crab là món ăn cổ truyền của đảo quốc sư tử. Những con cua to được sốt với cà chua, ớt và trứng tạo nên một hương vị rất thơm ngon. Món cua sốt ớt được bán rất rộng tãi tại các cửa hàng hải sản Singapore.

2. Cơm gà Singapore

Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng từ lâu nó trở thành một trong những đặc sản của Singapore. Gạo được nấu với luộc gà tạo nên những hạt cơm căng mọng, thơm phức. Ăn cùng những miếng thịt gà thái lát mỏng để lại dư vị khó quên cho bất cứ ai từng ăn. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng của Singapore.

3. Laksa

Laksa là món ăn được làm tư mì kết hợp cùng những loại hải sản như tôm, mực ống, chả cá trộn đều với cà ri cốt dừa cay cay, béo ngậy. Nơi chế biến món ăn này ngon nhất là trung tâm ẩm thực Katong.

4. Cháo ếch Singapore


Món cháo ếch rất được ưa chuộng tại Singapore

Món ăn này được nấu trong nồi đất dậy mùi thơm của thịt ếch, hành lá cùng với ớt. Để ăn món ăn này thực khách phải chờ đại khá lâu vì thịt ếch được chế biến khi có khách gọi món để đẩm bảo tươi ngon nhất. Chắc chắn nếu ai được một lần ăn món ăn này sẽ nhớ mãi không quên.

5. Chai tow kuay

Chai tow kuay là món ăn kết hợp từ bột gạo và củ cải trắng cắt miếng nhỏ xào với nước sốt tương, rau, trứng và nước sốt cá. Món ăn này có hương vị thơm ngon, béo ngậy kích thích vị giác của mỗi thực khách.

6. Chui Kueh


Những món ăn nổi tiếng ở Singapore không cầu kỳ những lại có hương vị rất ngon

Người Singapore rất ưa chuộng củ cải, món bánh Chui Kueh cũng sử dụng của cải chiên tương ớt để phủ nên mặt bánh được làm từ gạo nước. Món bánh này rất mềm và thơm ngon nên phù hợp để ăn vặt.

7. Rojak

Rojak là món salad rất độc đáo được kết hợp từ những loại rau và trái cây như dưa chuột, dứa kết hợp với mực xào, trứng bắc thảo và một ít lạc rang rắc lên trên. Món ăn có hương vị ngọt ngọt cay cay ăn rất ngon mà lại không sợ béo. Đây là một món ăn hấp dẫn tại Singapore.

8. Ice Kachang

Món tráng miệng Ice Kachang rất nổi tiếng ở đảo quốc sư tử, nguyên liệu tạo nên món ăn này là đá bào, đậu đỏ và thạch. Ăn vào rất mát lại có tác dụng giải khát.

Tác phẩm Việt trên Sân khấu Nghệ thuật Singaporea

Cuối tuần vừa qua, những người yêu nghệ thuật khắp nơi trên thế giới đổ về Singapore để thưởng thức hàng ngàn tác phẩm đương đại được trưng bày trong hai sự kiện mỹ thuật quốc tế lớn ở đảo quốc này.


Cổng vào Art Stage Singapore là một tác phẩm bằng tre uốn vòng vèo. Năm nay là năm thứ tư sự kiện này được tổ chức, quy tụ hơn 130 gallery, 600 nghệ sĩ từ 28 nước và hơn 40.000 khách tham gia.

Đó là Art Stage Singapore (Sân khấu Nghệ thuật Singapore, diễn ra từ ngày 16 đến 19.1 tại Marina Bay Sands Expo & Convention Center) và Singapore Biennale 2013 (từ 26.10.2013 đến 16.2.2014 tại Bảo tàng Mỹ thuật Singapore). Giữa rừng tác phẩm muôn màu muôn vẻ mà phải mất vài ngày, thậm chí cả tuần mới xem hết được, chúng tôi vui mừng khi tìm được những tác phẩm của các nghệ sĩ Việt Nam hoặc gốc Việt.


Các tác phẩm đương đại trưng bày trong sự kiện hầu hết đều không dễ hiểu. Chẳng hạn tác phẩm Formation of silence (tạm dịch: Sự hình thành của nỗi im lặng) của nghệ sĩ Juz Kitson, Australia làm từ nhiều chất liệu: nhựa, xương, đất sét, gỗ, lông ngựa và tóc người, diễn tả “chủ đề muôn thuở: tình yêu, cái chết và nỗi khao khát”. Có thể thấy yếu tố dục tính khi nhìn kỹ chi tiết tác phẩm.


Tác phẩm sắp đặt In the stillnesss… a still small voice (Trong tĩnh lặng… một tiếng nói từ lương tâm) này làm từ các sợi cước của một nghệ sĩ Nhật Bản, nhìn xa tựa như những cuộn mây trắng đặt trên một chiếc ghế, đọc chú giải mới hiểu được chiếc ghế là một phần của bối cảnh lớp học trong bức ảnh khổ lớn bên cạnh. Tác phẩm được gợi cảm hứng từ khái niệm về “không gian dị biệt” (heterotopias) của triết gia Pháp Foucault.


Tác phẩm Bombus tạo hình một tổ ong với cả ngàn con ong xếp giấy của họa sĩ Úc gốc Việt Mylyn Nguyen qua sự giới thiệu của một gallery Úc được đông khách tham quan chụp hình và ngắm nghía, mang thông điệp về nhu cầu gần gũi với thiên nhiên của con người và hành trình tìm về một tổ ấm thực sự.


Góc các tác phẩm của nghệ sĩ Việt Nam Nguyễn Thế Dũng với những hình người mang đầu bò, được giới thiệu bởi một gallery Hong Kong


Khách tham quan bảo tàng Nghệ thuật Singapore có thể nhìn thấy tác phẩm của họa sĩ Việt Nam Nguyễn Trần Nam được sắp đặt đặt trang trọng ngay trước tòa nhà, với bảng giới thiệu tên tuổi nghệ sĩ bên cạnh.

Đây là một trong các tác phẩm tham dự Singapore Biennale 2013, một trong những sân chơi nghệ thuật lớn nhất cho các họa sĩ Đông Nam Á.


Tác phẩm của một nghệ sĩ Myanmar thể hiện một lớp học ở đất nước của anh. Khi chúng tôi đến, một nhóm học sinh Singapore đang được đưa vào ngồi xung quanh “lớp học” để được nghe giới thiệu về tác phẩm và đất nước Myanmar.


Phải dùng kính lúp để xem tác phẩm thể hiện cái nhìn của tác giả Toni Kanwa (gốc Indonesia) về cuộc sống, linh hồn và vũ trụ.


Tác phẩm sắp đặt hình thành từ hàng ngàn con búp bê cũ mà người ta vứt đi của nghệ sĩ Oscar Villamiel (Philippines) dễ khiến người xem… rùng mình. Những con búp bê này, được thu nhặt từ một bãi rác lớn ở Manila, là nơi sinh sống của hàng ngàn người, và có những em bé đã nhặt những con búp bê của bé khác vứt đi về chơi. Tác phẩm mang ý tưởng: của bỏ đi của người này có thể là kho báu đối với kẻ khác.


Tác phẩm của một nghệ sĩ Nhật Bản, kết hợp giữa nghệ thuật tạo ra những hình ảnh hoạt họa có tầm sâu với âm thanh sống động, khiến người xem như bị hút vào và đi sâu mãi vào một thế giới huyền ảo.

Thứ Sáu, 23 tháng 1, 2015

Đất nước và Con người Singapore

Singapore được thế giới biết đến trước tiên là một “Pu-luo-chung” (hòn đảo nằm ở vị trí cuối cùng của bán đảo) qua những câu chuyện kể của người Trung Hoa vào thế kỷ thứ 3. Vào thế kỷ thứ 14, Singapore trở thành một phần của lãnh thổ của đế chế Vua Vijayan hùng mạnh và được biết đến như là “Temasek” (Làng chài). Trong suốt thế kỷ 14, Singapore được đặt tên mới là “Singapura” hay “Thành phố sư tử”.

Kể từ năm 1819 khi Ngài Stamford Raffles lưạ chọn nơi đây trở thành nơi định cư cũng như một hải cảng lý tưởng của người Anh và dần dần nơi đây đã trở thành thuộc địa của Anh cho đến năm 1942 thì bị người Nhật xâm chiếm trong suốt thế chiến thứ Hai. Sau đó người Anh dành lại được và cho đến năm 1959 Singapore dành được độc lập một phần. Ông Lý Quang Diệu đã được bầu làm Thủ tướng đầu tiên và tại vị trong 31 năm. Ngày 9/8/1965, Singapore tách khỏi liên bang Malaysia và hoàn toàn độc lập và ngày này cũng đã trở thành ngày Quốc khánh của Singapore.

Ngày nay, Singapore tự hào là một thành phố quyến rũ nơi Đông Tây giao hoà, nơi những di sản Á Đông hoà quyện vào nhịp sống hiện đại, sự tinh tế cùng với thiên nhiên tạo ra một không gian hài hoà vô cùng độc đáo. Mảnh trăng lưỡi liềm trên lá cờ Singapore đại diện cho một quốc gia trẻ tuổi đang trên đà vươn lên và 5 ngôi sao biểu thị cho lý tưởng dân chủ, hoà bình, tiến bộ, công lý và bình đẳng. Màu đỏ tượng trưng cho tình anh em và bình đẳng của loài người. Màu trắng tượng trưng cho sự trong sạch và đạo đức trường tồn.


Đất nước Singapore có tổng diện tích 648,1 km2 trong đó diện tích đất liền là 585,4 km2, còn lại là phần diện tích của 63 hòn đảo nằm rải rác trong biên giới biển. Thời tiết ấm áp, mật độ mưa lớn và độ ẩm cao phản ánh đúng vị trí nằm sát đường xích đạo của Singapore. Lượng mưa phân bố đều cho cả năm nhưng thường thì tập trung nhiều trong khoảng tháng 11 đến tháng 1. Nhiệt độ trung bình khoảng 26 độ C, tháng lạnh nhất nhiệt độ không xuống thấp hơn 20 độ C.

Với mật độ dân cư khoảng 4,4 triệu người trong đó 76% là người gốc Hoa, 15% là người Malaysia, 8% là Ấn Độ và 2% là các nước khác, điều này phản ánh sự đa dạng về văn hoá của người Singapore. Là một đất nước phát triển thiên về công nghệ thông tin và dịch vụ, tỷ lệ thất nghiệp của đất nước Singapore rất thấp khoảng 3,2% tạo điều kiện cho người dân có mức thu nhập bình quân hàng năm lên đến mức 25.490 USD. Hơn nữa, Singapore còn tự hào là một trung tâm tài chính hàng đầu trong khu vực châu Á và là nơi giao thương thuận lợi nhất với nhiều quốc gia trên thế giới qua đường biển và đường hàng không.


Ngoài ra, Singapore còn nổi tiếng là một đất nước xanh, sạch và thanh bình do đó Singapore đã, đang và sẽ mãi là nơi an toàn và lý tưởng cho những chuyến du lịch hè nói chung cũng như du lịch Singapore nói riêng.


Bảo tồn chùa cổ ở Singapore

Bảo tồn các giá trị văn hóa cổ và phát huy được các giá trị đó phục vụ cho cuộc sống hiện đại đang là quan tâm lớn của Singapore. Mỗi năm chính phủ Singapore chi hàng chục triệu đô la để trùng tu, nâng cấp các di tích cổ nhằm đưa lại hình ảnh một quốc gia Singapore phát triển, hiện đại nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa. Và các di tích, ngược lại đã và đang đóng góp vào phát triển du lịch cho quốc đảo này.

Đằng sau những tòa cao ốc của trung tâm tài chính Singapore là một không gian tâm linh đã 200 năm tuổi. Chùa Việt Hải Thanh mang phong cách kiến trúc Triều Châu do chính các thương gia Triều Châu Trung Quốc– những cư dân đầu tiên của Singapore xưa xây dựng lên ở phía Bắc đảo từ những năm 1820.

Chùa Việt Hải Thanh là một trong 100 di tích gắn liền với lịch sử phát triển của quốc gia Singapore. Chính vì lẽ đó mà những năm gần đây, chính phủ Singapore đã đầu tư rất nhiều để bảo tồn giá trị văn hoá của di tích này.

Từ năm 2011, chính phủ Singapore đã đầu tư 7,5 triệu đô la Singapore (trên 127 tỷ đồng Việt Nam)  cho dự án bảo tồn nhằm trả lại cho ngôi chùa vẻ đẹp ban đầu.

Chuyên gia bảo tồn Yeo Kang Shua cho biết trước khi tiến hành trùng tu, nhóm chuyên gia đã giành 2 năm để tìm hiểu, nghiên cứu tỉ mỉ về kiến trúc và niên đại của ngôi chùa.


Chùa Phật Nha - Singapore

Ông Yeo Kang Shua, Chuyên gia bảo tồn di tích cho biết, chúng tôi cần phải tìm hiểu về niên đại của chùa để làm căn cứ trùng tu. Sau khi đã xác định xong niên đại, chúng tôi bắt đầu nghiên cứu về các mẫu hiện vật chạm khắc đá, các cấu trúc vật lý và tiến hành so sánh với các ngôi đền chùa khác mà có cùng niên đại cho dù chùa đó ở Singapore hay ở Trung Quốc. Chúng tôi đã xác định hiện vật nào là cổ, nguyên gốc… và điều này giúp chúng tôi quyết định sẽ trùng tu, phục hồi cái gì…

Với cách tiếp cận cẩn thận và tỉ mỉ như vậy, dự án đã mời 45 thợ trùng tu di tích đến từ Trung Quốc làm việc trong hai năm để bảo tồn 200 bức tranh và tượng bằng sứ, các điêu khắc gỗ tinh xảo và hệ thống khung rường cột của chùa. Phương pháp tiến hành là bảo tồn được càng nhiều càng tốt, hạn chế tác động đến di tích.

Ông Raymond Woo, kiến trúc sư cho biết, với chúng tôi, vấn đề quan trọng là bảo tồn một cách tốt nhất để ngôi chùa trông giống như trước kia. Ngay cả bức tường bao cũng phục hồi giống gần như trước, vào thời những năm 1800. Chúng tôi cố gắng phục hồi ngôi chùa trở lại thời hoàng kim của nó.

Vào tháng 3 năm nay, Chùa Việt Hải Thanh đã chính thức mở cửa trở lại đón khách du lịch và người dân địa phương sau hơn 2 năm trùng tu. Tuy nhiên thì sau trùng tu, các chuyên gia lưu ý việc bảo trì hết sức quan trọng.

Theo ông Yeo Kang Shua, Chuyên gia bảo tồn di tích thì có 2 điều mà các toà nhà cổ cần hết sức lưu ý: trước tránh nước, nước mưa. Bởi đây là việc trùng tu lại toàn bộ nên chúng tôi áp dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa nước mưa. Thứ hai là phòng ngừa mối mọt với toàn bộ cấu trúc gỗ. Chúng tôi phải tiến hành kiểm tra định kỳ mối mọt.

Nhờ sự trùng tu tỉ mỉ, khoa học mà chùa Việt Hải Thanh vẫn mang hình dạng, kiến trúc ban đầu. Ngôi chùa không chỉ vẫn phát huy được giá trị tâm linh mà còn thu hút nhiều khách du lịch đến thăm quan, đóng góp vào phát triển du lịch của Singapore

Thứ Tư, 21 tháng 1, 2015

Thưởng thức hương vị Singapore


Makansutra được thành lập bởi K.F Seetoh, người có sứ mệnh tôn vinh ẩm thực, văn hóa và phong cách sống tuyệt vời của châu Á.


Tour ẩm thực Makansutra Food Safari sẽ giúp bạn trải nghiệm văn hóa ẩm thực Singapore, giới thiệu cho bạn màu sắc và hương vị của một số món ăn địa phương được yêu thích nhất. Hãy chuẩn bị cho một tour du lịch đặc biệt đưa bạn đi khắp Singapore. Bạn sẽ tới những quán ăn nổi tiếng được đông đảo công chúng bình chọn tại Makansutra. Tại đây, bạn sẽ được ăn thử một số món ăn phổ biến nhất Singapore.

Tour ẩm thực Makansutra Food Safari sẽ đưa bạn tới ba hay bốn điểm đến. Bên cạnh các món ăn dân dã nổi tiếng ở địa phương như cơm gà, laksa, bak kut teh và rojak, bạn cũng có thể trải nghiệm ăn uống tại các nhà hàng địa phương từng giành giải thưởng phục vụ cả món ăn châu Á và món ăn quốc tế hiện đại.

Tour được điều hành bởi Makansutra Food Host, những người sẽ giúp bạn thưởng thức các món ăn và nền văn hóa Singapore.

Để sắp xếp một tour ẩm thực Makansutra Food Safari, xin vui lòng liên hệ 6438 4038 hoặc email contact@makansutra.com

Singapore Food Trail, Vòng quay Singapore Flyer

Có bao giờ bạn tự hỏi, Singapore trong quá khứ như thế nào? Hãy đến với một trong những khái niệm ăn uống mới nhất của Singapore, Singapore Food Trail.

Một trong những khái niệm ăn uống mới nhất của Singapore, Singapore Food Trail là trung tâm ăn uống theo chủ đề 'Thập niên 60' nằm ở ngay trung tâm thành phố. Trong không gian hoài cổ và duyên dáng, với nền là hình tượng vòng quay Singapore Flyer độc đáo, bạn sẽ tìm thấy sự kết hợp giữa các món ăn truyền thống và món ăn dân dã nổi tiếng nhất Singapore. Nhâm nhi những món ăn vặt yêu thích thuở ấu thơ như kem tuyết và kachang puteh. Thưởng thức các món ăn địa phương nổi tiếng tại Singapore Food Trail.

Với cách bài trí chân thực, kết hợp với các món ăn dân dã truyền thống, thiên đường ẩm thực này hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn hương vị của những món ăn xưa.

Rasapura Masters, Marina Bay Sands

Rasapura Masters là nơi quy tụ các chuyên gia bậc thầy về ẩm thực đường phố địa phương và những nhà hàng từng đoạt giải thưởng quốc tế. Trung tâm ăn uống này sẽ giới thiệu cho bạn những món ăn truyền thống đặc sắc của nhiều nước Đông Nam Á, như Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Mới đây, một trong những nhà hàng hàng đầu Singapore, Song of India, cũng đã gia nhập danh sách các điểm sáng ẩm thực ở Marina Bay Sands. Là người điều hành nơi đây, Bếp trưởng Milind Sovani cùng nhà hàng của mình đã giành được vô số giải thưởng như "Đầu bếp của năm" và "Đầu bếp truyền thống châu Á của năm" tại lễ hội ẩm thực World Gourmet Summit. Ngoài ra, Michelin Green Guide 2008 cũng đã công nhận Bếp trưởng Sovani là Vua đầu bếp tiên phong của Singapore. Những quan chức cao cấp như Thủ tướng Ấn Độ và nhiều người khác cũng từng dừng chân tại trung tâm ăn uống đã giành giải thưởng này.

Makansutra Gluttons Bay

Makansutra Gluttons Bay là trung tâm ẩm thực thoáng đãng ngoài trời, nơi du khách vừa dùng bữa dưới những chiếc ô lớn, vừa ngắm phong cảnh tuyệt đẹp của vịnh Marina Bay. Được bao quanh bởi những chiếc xe đẩy lấy cảm hứng từ quá khứ, các món ăn dân dã nổi tiếng tại đây đều được lựa chọn cẩn thận bởi chuyên gia ẩm thực địa phương KF Seetoh đến từ Makansutra. Nằm cạnh Nhà hát Esplanade - Theatres on the Bay, những gian hàng tại Makansutra Gluttons Bay sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lựa chọn các món ăn đặc sắc của địa phương. Makansutra Gluttons Bay là nơi ăn tối và ăn đêm rất nổi tiếng. Nơi đây mở cửa hàng ngày từ 5h chiều đến khuya. Để tìm hiểu thêm, xin vui lòng nhấp vào đây.

Thứ Ba, 20 tháng 1, 2015

Công viên Mount Faber

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi chơi lãng mạn hoặc thư thái với bạn bè và người thân, The Jewel Box tại Công viên Mount Faber sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Bao gồm một cửa hàng bán lẻ, hệ thống xe cáp treo, năm khách sạn và quán bar theo chủ đề khác nhau, The Jewel Box sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm độc đáo trong bất kì trường hợp nào.

Được IAAPA bầu là Điểm tham quan được ưa chuộng nhất Singapore năm 2011, hệ thống cáp treo mới ở Singapore sẽ giúp bạn có thể ngắm nhìn từ trên cao thành phố Singapore, cảng biển và đảo Sentosa. Bạn có thể chụp rất nhiều ảnh với cửa sổ 360° nhìn ra toàn cảnh của cabin. Hãy ăn và thưởng thức rượu vang trên những đỉnh cao mới với trải nghiệm Sky Dining™. Hãy tận hưởng cảm giác sung sướng khi thưởng thức một bữa ăn riêng tư và độc đáo trong những chiếc cabin sang trọng giữa khung cảnh trời nước bao la. Khi mặt trời lặn và màn đêm buông xuống, qua cửa sổ nhìn ra toàn cảnh của cabin, bạn sẽ được thỏa mãn khi chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp như tranh vẽ của Singapore.

Faber

Nhưng nếu bạn thích một cái gì đó dưới đất hơn, hãy lựa chọn trong rất nhiều các địa điểm ăn uống tại Công viên Mount Faber. Bạn sẽ tha hồ được lựa chọn, từ ẩm thực Trung Hoa thượng hạng tại Empress Jade và các món ăn quốc tế tại nhà hàng ngoài trời Sapphire, cho đến nhà hàng thanh lịch Faber Bistro.

Nếu muốn đi uống buổi tối, hãy cùng một vài người bạn đến Moonstone, một quán nước ngoài trời có phục vụ món Tapas. Nếu bạn muốn thể hiện đẳng cấp? Hãy đến Black Opal, một nhà hàng ẩm thực cao cấp sang trọng với thực đơn tinh tế gồm các món châu Âu hiện đại.

Không chỉ là địa điểm hoàn hảo cho bữa tối và ngắm nhìn cảnh quan tuyệt đẹp của thành phố, Công viên Mount Faber còn là nơi lý tưởng để ngắm chim, đi bộ và dạo chơi thăm thú thiên nhiên.
Để tìm hiểu thêm về Singapore, hãy đến Faber Point, nơi có bức tranh tường mô tả quang cảnh lịch sử trên những tấm bảng đồng. Nếu tìm hiểu kỹ hơn, bạn còn có thể tìm thấy bức tượng Nhân sư Merlion huyền thoại thu nhỏ - hình ảnh biểu tượng của Singapore.

Thông tin cần thiết

GIỜ MỞ CỬA

Daily, 8:45am – 10:00pm
WEBSITE
http://www.mountfaber.com.sg/
PHÍ VÀO CỬA
Miễn phí vào cửa Công viên Mount Faber
Đi cáp treo:
Người lớn $26 (một vòng)
Trẻ em $15 (hai chiều)

ĐẶC ĐIỂM

Vào cổng miễn phí, Phù hợp cho gia đình
TỐT CHO
Văn hóa, Gia đình, Tự nhiên, Lịch sử, Ẩm thực, Mua sắm, Giải trí, Đời sống hoang dã
DÀNH CHO
Trải nghiệm khác biệt, Cảnh đẹp

ĐỊA CHỈ
109 Đường Mount Faber
Singapore 099203
Phone(65) 6270 8855
Số điện thoại của Jewel Box:
(65) 6377 9688

Thứ Hai, 19 tháng 1, 2015

Những điều chú ý khi đi du lịch Singapore

1. Thủ tục xuất nhập cảnh

- Ðối với những đồ vật có giá trị trên 300 USD (camera, máy chụp ảnh loại lớn…) Quý khách nên khai báo với Hải quan.
- Số tiền tối đa Quý khách được phép mang theo không phải khai báo với hải quan: 5.000 USD
- Không mang theo tài liệu mật, tài liệu Quốc Gia, tài liệu lưu hành nội bộ các cơ quan nhà nước.
- Quý khách mang theo hộ chiếu gốc để làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay.
- Ðối với khách là người nước ngoài thì khi đi phải mang theo tờ khai Hải Quan đã vào Việt Nam lần 1, mang theo thị thực rời, vì khách cần nhập cảnh khi quay về Việt Nam.
Chú ý: Tivi từ 21 inch trở lên khi mua về Việt Nam bị đánh thuế 120%.
- Có mặt tại Ga quốc tế, Quầy làm thủ tục check in sân bay Nội Bài trước 02h khởi hành đối với chuyến bay quốc tế.

2. Hành lý

- Không mang theo các vật dụng nhọn bằng kim loại như dao, kéo, dĩa, thìa. Tránh mua về Việt Nam những mặt hàng tương tự hoặc đồ chơi bạo lực cho trẻ em.
- Quý khách nên mang theo quần áo, phù hợp với khí hậu Singapore (25 – 31 độ C), Malaysia (23 – 33 độ C).
- Do giá tiền giặt là cao, Quý khách nên mang theo bàn là, xà phòng. Mang theo đồ dùng cá nhân: thuốc men, máy cạo râu, máy sấy tóc… (nếu cần).
- Trong hầu hết các khách sạn tại Châu Á thường không trang bị bàn chải, kem đánh răng, lược…, để vệ sinh và chủ động Quý khách nên tự chuẩn bị từ Việt Nam.
- Điện 220V, phích cắm 02 chân và 03 chân.
- Mỗi người chỉ được mang theo 02 bao thuốc lá trong đó có 01 bao đã bóc sẵn khi nhập cảnh vào Singapore, Malaysia.
- Quý khách nên chọn loại giầy thấp, khi đi tham quan.
- Khi vào thăm Cung điện, nhà thờ trang phục nghiêm túc: không đi dép lê, nữ giới không mặc váy ngắn quá gối, không mặc áo sát nách...
- Hành lý gửi máy bay nên có khoá và đề tên trên vali.
- Mọi hành lý cá nhân cần thiết nhất xin để tại hành lý xách tay.
- Quý khách tuyệt đối không nhận gửi hoặc giữ hành lý của người khác Đoàn.

3. Mua sắm

- Quý khách có thể đổi tiền tại Việt Nam hoặc mang theo đô la Mỹ để đổi tại các quầy đổi tiền, sân bay hoặc ngân hàng tại nước ngoài.
- Tỷ giá: 1 USD ~ 1,30 SGD (Singapore Dollar).
- Khi mua hàng tại tại các cửa hàng hay trong chợ, Quý khách nên trả giá và chọn lựa kỹ càng, tránh gây hiểu lầm cho hướng dẫn viên.
- Đôla Mỹ mang dự phòng (seri từ 1995 trở lại đây).
- Khi đi mua sắm nên mang theo một máy tính cá nhân.

4. Khách sạn

- Khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao Quốc tế, thông thường 2 người/phòng (nếu lẻ khách sẽ ghép phòng 3 giường).
- Tại các khách sạn đều có những trang thiết bị khác nhau. Khi nhận phòng, Quý khách lưu ý kiểm tra, nếu thấy hỏng hoặc thiếu phải báo ngay cho HDV biết, nếu không khi trả phòng Quý khách phải bồi thường cho những đồ bị hỏng hoặc thiếu mà Quý khách không gây ra.
- Quý khách tự thanh toán chi phí phát sinh cho khách sạn khi làm thủ tục trả phòng trong các trường hợp sau:
o Sử dụng đồ ăn uống có sẵn trong tủ lạnh của khách sạn.
o Gọi điện thoại ra bên ngoài khách sạn.
o Sử dụng các kênh truyền hình không có sẵn.

5. Điện thoại

- Khi gọi về Việt Nam Quý khách quay số:
> 0084 + Mã vùng + Số cần gọi - Số cố định (Ví dụ: gọi số 04.37472283 bấm thành: 0084.4.37472283)
> 0084 + Số cần gọi - Số di động (Ví dụ: gọi số 0913 551890 bấm thành 0084.913 551 890).
6. Ăn uống

- Quý khách ngồi ăn theo bàn (08 - 10 khách / 01 bàn).
- Ăn sáng tự chọn tại khách sạn.
- Quý khách nên mang theo những đồ ăn khô như: mì gói, muối vừng, ruốc… phòng khi đồ ăn không hợp khẩu vị.

7. Tham quan

- Chương trình tham quan có thể thay đổi thứ tự lịch trình để phù hợp với chương trình, thời tiết và sức khoẻ cả Đoàn, điều này sẽ được thông báo đến Quý khách trong đoàn vào cuối buổi mỗi ngày.
- Quý khách thực hiện đúng yêu cầu của Đoàn về thời gian tập trung theo như thông báo. Ðoàn không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ của khách.
- Khi đến bất cứ một điểm tham quan nào phải đi theo sự hướng dẫn của người dẫn Đoàn. Nếu cần tách Đoàn vì việc riêng, Quý khách buộc phải báo cho Trưởng đoàn, người dẫn đoàn hoặc người đi trước biết.
- Trong hành trình tham quan, khi Quý khách mệt và không thể đi theo đoàn được thì nhất thiết phải thông báo cho hướng dẫn viên và trưởng đoàn. Quý khách không nên tự ý ngồi nghỉ lại để chờ Đoàn quay ra vì phần lớn các điểm tham quan đều vào một cửa và khi quay ra là cửa khác.
- Khi Quý khách nào bị lạc Đoàn nên đứng tại chỗ để hướng dẫn và trưởng Đoàn tìm. Không nên đi tìm Đoàn vì các điểm tham quan rất rộng nên càng dễ lạc.
- Quý khách lưu ý không hút thuốc lá và xả rác nơi công cộng.
- Khi Quý khách muốn đi ra khỏi khách sạn một mình nhớ cầm theo card của khách sạn để phòng trường hợp bị lạc còn có thông tin về khách sạn mình đang ở.

8. An ninh

- Các khách sạn không chịu trách nhiệm về những vật dụng, đồ đạc quý giá, tiền bạc để trong phòng khách sạn mà không gửi tại lễ tân.
- Ðối với hộ chiếu, giấy tờ quan trọng, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn đề nghị Quý khách luôn mang theo bên mình không để trong phòng khách sạn đề phòng trường hợp mất cắp.
- Thông báo cho hướng dẫn viên khi xảy ra sự việc.

9. Một vài thông tin lưu ý khác

- Mỗi khách được mang miễn cước 7kg hành lý xách tay + 20kg hành lý ký gửi (gửi theo đường Hàng không).
- Mọi thay đổi, góp ý về chương trình tham quan đều được thông báo, trao đổi với trưởng đoàn để bàn bạc đi đến thống nhất khi đã được sự đồng ý của cả Đoàn. Mọi thay đổi không có trong chương trình khách phải tự thanh toán.
- Chấp hành nghiêm túc giờ giấc do trưởng Đoàn đưa ra.
- Đi chơi ngoài chương trình không nên đi một mình (có thể nhờ HDV tư vấn hoặc đưa đi).
- Những dịch vụ tại nước ngoài Quý khách không sử dụng đều không được hoàn lại tiền vì mọi dịch vụ đã được thanh toán trước.
- Thực hiện văn minh trong Du lịch, sau khi rời khách sạn hoặc kết thúc tour Quý khách nên có khoản tiền thưởng (tip) cho người khuân vác hành lý, HDV và lái xe phụ xe (03 USD/người/ngày).